Việc sinh con sẽ không còn bị ép buộc

Cập nhật: 02/02/2017
Lượt xem: 338
(TBKTSG Online) - Các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con.
 
Đề nghị xây dựng Luật dân số của Bộ Y tế vừa được Hội đồng tư vấn thẩm định (văn bản pháp luật) của Bộ Tư pháp đánh giá và cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự thảo luật này. Trong đó, đáng chú ý là các quy định về số con (để duy trì mức sinh thay thế), cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và vấn đề phá thai.
 
 
Việc sinh con sẽ không còn bị ép buộc
 
Cụ thể, về duy trì mức sinh thay thế, Hội đồng tư vấn thẩm định cho rằng, các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con. Tuy nhiên, dự luật cần có những quy định về chính sách, biện pháp (cho từng giai đoạn, từng vùng, tỉnh, thành phố) để điều tiết mức sinh hợp lý trong phạm vi cả nước như giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh cao; duy trì kết quả đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế; khuyến khích sinh con ở những nơi có mức sinh thấp (như TPHCM).
Đối với việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, Hội đồng tư vấn thẩm định đề nghị cơ quan soạn thảo dự luật (Bộ Y tế) phải quy định cụ thể về điều kiện, hình thức cung cấp phương tiện tránh thai, đối tượng được cấp miễn phí biện pháp tránh thai; điều kiện, cơ chế quản lý biện pháp tránh thai được tiếp thị xã hội, mức trợ giá đối với các sản phẩm, các dịch vụ tiếp thị xã hội biện pháp tránh thai; trách nhiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động trong lĩnh vực dân số để cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phương tiện tránh thai và quản lý chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phương tiện tránh thai.
 
Riêng về phá thai, Hội đồng tư vấn thẩm định đồng ý với cơ quan soạn thảo đối với quy định “phụ nữ có quyền được phá thai theo nguyện vọng, trừ trường hợp phá thai vì lý do lựa chọn giới tính hoặc phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người được phá thai. Giới hạn được phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên trừ một số trường hợp như để cứu tính mạng người phụ nữ khi thai nghén đe dọa tính mạng, do thai bất thường, bị dị tật bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của đứa trẻ sau này nhằm đảm bảo sức khỏe của người được phá thai”.
 
Tin tức cùng chuyên mục:
THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, tầng 32, tòa nhà 34T, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0242.2617.‎666 - 0242.2847.888
Hotline: 0988.184.022 - 0988.56.59.56
Email: linh@tatthanh.com.vn - tranminh@tatthanh.com.vn
Website: websitethoitrang.net
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp
Fanpage Facebook