Loài báo đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Cập nhật: 27/12/2016
Lượt xem: 465
Các kiểu dáng đẹp, những chú báo tốc độ là nhanh chóng hướng tới sự tuyệt chủng theo một nghiên cứu mới vào con số giảm.
 
Báo cáo ước tính rằng có chỉ là 7.100 động vật có vú nhanh nhất thế giới hiện nay còn lại trong tự nhiên.
Loài báo đang gặp rắc rối vì chúng bao gồm vượt xa các khu bảo tồn và đang đến ngày càng xung đột với con người.
 
Các tác giả được kêu gọi khẩn cấp tái phân loại các loài dễ bị nguy cơ tuyệt chủng.
 
Theo nghiên cứu này, hơn một nửa loài báo sống sót trong thế giới sống trong một dân số khoảng trên sáu quốc gia ở miền nam châu Phi.
 
Loài báo ở châu Á đã được cơ bản bị xóa sổ. Một nhóm ước tính đến con số ít hơn 50 cá nhân bám vào ở Iran.

>>>>Xem thêm:
Bởi vì cheetah là một trong những loài ăn thịt rộng nhất từ ​​trước, nó đi lang thang qua những vùng đất xa ngoài khu vực bảo vệ. Khoảng 77% môi trường sống của họ nằm ngoài các công viên và khu bảo tồn.
 
Kết quả là, các động vật đấu tranh vì những vùng đất này đang ngày càng được phát triển bởi nông dân và con mồi của cheetah đang giảm vì săn thịt rừng.
 
Tại Zimbabwe, dân cheetah đã giảm từ 1.200 xuống còn 170 loài động vật trong 16 năm, với nguyên nhân chính là sự thay đổi lớn trong sở hữu đất đai.
 
 
Loài báo trước nguy cơ tuyệt chủng

 
Việc buôn bán bất hợp pháp ở đàn báo đã được thúc đẩy bởi tình trạng của họ như là một biểu tượng thời trang trong các quốc gia vùng Vịnh
 
Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này nói rằng các mối đe dọa đối mặt với các động vật ăn thịt trong truyền thuyết đã không được chú ý cho đến nay quá dài.
 
"Do tính chất bí mật của mèo khó nắm bắt này, nó đã được khó khăn để thu thập thông tin khó khăn về loài, dẫn đến hoàn cảnh của nó bị bỏ qua", tiến sĩ Sarah Durant cho biết, từ Hiệp hội động vật học London, Vương quốc Anh, và là tác giả chính của báo cáo.
 
"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các yêu cầu không gian lớn cho các cheetah, cùng với phạm vi phức tạp của các mối đe dọa đối mặt bởi các loài trong tự nhiên, có nghĩa là nó có khả năng là nhiều dễ bị tuyệt chủng hơn suy nghĩ trước đây."
 
Một trong những mối quan tâm lớn về loài báo đã được buôn bán bất hợp pháp của gấu con, do nhu cầu từ các nước vùng Vịnh, theo báo cáo của BBC hồi đầu năm nay.
 
Những con mèo trẻ có thể lấy lên đến 10.000 $ trên thị trường chợ đen. Theo Quỹ Bảo tồn Cheetah , khoảng 1.200 con gấu cheetah được biết là đã bị bán ra của châu Phi trong 10 năm qua nhưng khoảng 85% trong số họ đã chết trong cuộc hành trình.
 
Tại đây hội nghị CITES tại Nam Phi, các chính phủ đã đồng ý để đưa ra biện pháp mới tại chỗ để giải quyết vấn đề này, kiểm soát chặt chẽ về việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo loài báo để bán.
 
Loài báo trước nguy cơ tuyệt chủng 2
 
Các cheetah đã mất 91% của các phạm vi truyền thống của nó vì nó đi kèm ngày càng xung đột với con người
 
Tuy nhiên nếu các loài là để tồn tại lâu dài sau đó nỗ lực khẩn cấp phải được thực hiện để giải quyết các câu hỏi rộng hơn các khu bảo tồn và phạm vi.
 
Các nghiên cứu mới lập luận cho một "chuyển đổi mô hình bảo tồn", chuyển từ ý tưởng chỉ tuyên bố một khu vực được bảo vệ và hướng tới kết hợp "phương pháp tiếp cận ưu đãi dựa trên". Điều này, trong bản chất, có nghĩa là chú cộng đồng địa phương để bảo vệ một loài mà nhiều người coi như một kẻ săn mồi nguy hiểm.
 
"Các take-away từ nghiên cứu đỉnh cao này là bảo vệ khu bảo tồn một mình là không đủ", tiến sĩ Kim Young-Overton từ Panthera, một tác giả khác trên báo cáo cho biết.
 
"Chúng ta phải nghĩ lớn hơn, bảo tồn qua các bức tranh về các danh lam thắng cảnh được bảo vệ và không được bảo vệ mà những con mèo này sâu rộng sinh sống, nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự mất mát khác nhất định của cheetah mãi mãi."
 
Để nhận ra đầy đủ quy mô của các mối đe dọa mà cheetah hiện đang đối mặt, báo cáo được kêu gọi Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) để thay đổi phân loại của động vật nhanh nhất trên của danh sách đỏ từ dễ bị nguy cơ tuyệt chủng.
 
Điều này sẽ giúp bạn tập trung hỗ trợ bảo tồn quốc tế về một loài mà các tác giả lo ngại đang hướng đến sự tuyệt chủng với tốc độ ngày càng tăng.
 
Các báo cáo đã được công bố trong Kỷ yếu tạp chí của Viện hàn lâm khoa học Nga.

Tin tức cùng chuyên mục:
THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, tầng 32, tòa nhà 34T, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0242.2617.‎666 - 0242.2847.888
Hotline: 0988.184.022 - 0988.56.59.56
Email: linh@tatthanh.com.vn - tranminh@tatthanh.com.vn
Website: websitethoitrang.net
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp
Fanpage Facebook