Điện thoại thông minh trở nên thông minh hơn

Cập nhật: 27/12/2016
Lượt xem: 369
Ngày 09 tháng 1 năm 2007, một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất trên hành tinh này đã công bố một cái gì đó mới - một sản phẩm mà đã trở thành lợi nhuận cao nhất trong lịch sử.
 
Đó là, tất nhiên, iPhone. Có rất nhiều cách, trong đó iPhone đã xác định nền kinh tế hiện đại.
 
Có lợi nhuận tuyệt đối của các điều, tất nhiên là chỉ có hai hoặc ba công ty trên thế giới mà làm cho càng nhiều tiền như Apple đã làm với iPhone một mình.
 
Có một thực tế là nó đã tạo ra một loại sản phẩm mới: các điện thoại thông minh. IPhone và bắt chước của nó đại diện cho một sản phẩm mà không tồn tại 10 năm trước đây nhưng bây giờ là một đối tượng của ham muốn nhất của nhân loại. Có cách các thị trường khác iPhone chuyển - phần mềm, âm nhạc, và quảng cáo.

Xem thêm>>>

 
Nhưng đó chỉ là những sự thật hiển nhiên về iPhone. Và khi bạn đào sâu hơn nữa, câu chuyện là một ngạc nhiên. Chúng tôi cung cấp tín dụng cho Steve Jobs và con số hàng đầu khác trong Apple - đối tác của mình sớm Steve Wozniak, người kế nhiệm ông Tim Cook, nhà thiết kế có tầm nhìn xa của ông Sir Jony Ive - nhưng một số trong những tác nhân quan trọng nhất trong câu chuyện này đã bị lãng quên.
 
Hãy tự hỏi: những gì thực sự làm cho một chiếc iPhone iPhone? Đó là một phần của thiết kế thoáng mát, các giao diện người dùng, sự chú ý đến từng chi tiết trong cách phần mềm hoạt động và phần cứng cảm thấy. Nhưng bên dưới bề mặt duyên dáng của iPhone là một số yếu tố quan trọng đó đã làm cho nó, và tất cả các điện thoại thông minh khác, có thể.
 
Các nhà kinh tế Mariana Mazzucato đã lập ra danh sách 12 công nghệ chủ chốt mà làm cho điện thoại thông minh làm việc: 1) bộ vi xử lý nhỏ, 2) chip bộ nhớ, 3) ổ cứng trạng thái rắn, 4) màn hình tinh thể lỏng và 5) pin lithium-based. Đó là phần cứng.
 
Sau đó là các mạng lưới và các phần mềm. Vì vậy, 6) Fast-Fourier-Chuyển đổi thuật toán - bit thông minh của toán học mà làm cho nó có thể nhanh chóng biến các tín hiệu tương tự như âm thanh, ánh sáng nhìn thấy và sóng phát thanh thành tín hiệu kỹ thuật số mà máy tính có thể xử lý.
 
Lúc 7) - và bạn có thể đã nghe nói về một này - internet. Một điện thoại thông minh không phải là một điện thoại thông minh mà không có internet.
 
Lúc 8) HTTP và HTML, ngôn ngữ và giao thức mà biến internet khó khăn để sử dụng vào dễ truy cập World Wide Web. 9) Các mạng di động. Nếu điện thoại thông minh của bạn không chỉ là không thông minh, nó thậm chí không một chiếc điện thoại. 10) Hệ thống định vị toàn cầu GPS hoặc. 11) Màn hình cảm ứng. 12) Siri, các nhân viên tình báo nhân tạo bằng giọng nói.
 
Apple Jonny Ive đùa với nam diễn viên Stephen FryHình ảnh bản quyền GETTY IMAGES
 
Điện thoại thông minh trở nên thông minh hơn 1
 
Thiết kế của Apple Sir Jony Ive đã được ca ngợi rộng rãi cho những đóng góp cho sự thành công của iPhone
 
Tất cả các công nghệ này là những thành phần quan trọng của những gì làm cho một chiếc iPhone, hoặc bất kỳ điện thoại thông minh, thực sự làm việc. Một số trong số đó là không chỉ quan trọng, nhưng không thể thiếu. Nhưng khi Mariana Mazzucato lắp ráp trong danh sách này của công nghệ, và xem xét lại lịch sử của họ, cô tìm thấy một cái gì đó nổi bật.
 
Hình nền tảng trong sự phát triển của iPhone không phải là Steve Jobs. Đó là chú Sam. Mỗi một đơn của các 12 công nghệ chủ chốt đã được hỗ trợ theo những cách đáng kể bởi các chính phủ - thường là chính phủ Mỹ.
 
Một vài trong số những trường hợp này là nổi tiếng. Nhiều người biết, ví dụ, rằng World Wide Web sinh nhờ công việc của Sir Tim Berners-Lee. Ông là một kỹ sư phần mềm làm việc tại Cern, các trung tâm nghiên cứu vật lý hạt tại Geneva được tài trợ bởi các chính phủ trên khắp châu Âu.
 
Và Internet tự nó bắt đầu như là Arpanet - một mạng lưới các máy tính chưa từng được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong những năm đầu thập niên 1960. GPS, tất nhiên, là một công nghệ quân sự tinh khiết, được phát triển trong thời Chiến tranh Lạnh và mở ra cho mục đích dân sự duy nhất trong năm 1980.

>>>Quan tâm:
Các ví dụ khác ít nổi tiếng, mặc dù hầu như ít quan trọng.
 
Một đống điện thoại thông minhHình ảnh bản quyền THINKSTOCK
 
Điện thoại thông minh trở nên thông minh hơn 2
 
Điện thoại thông minh đều được hưởng lợi từ chính phủ đầu tư vào công nghệ
 
Fast-Fourier-transform là một gia đình của các thuật toán đó đã làm cho nó có thể di chuyển từ một thế giới nơi mà các điện thoại, truyền hình và máy hát đã làm việc trên các tín hiệu tương tự, đến một thế giới mà mọi thứ đều được số hóa và do đó có thể được xử lý bằng máy tính chẳng hạn như iPhone.
 
Các thuật toán phổ biến nhất như vậy đã được phát triển từ một đèn flash của cái nhìn sâu sắc từ các nhà toán học vĩ đại người Mỹ John Tukey. Điều gì đã Tukey làm việc vào lúc đó? Bạn đã đoán nó: một ứng dụng quân sự.
 
Cụ thể, ông là ủy ban tư vấn khoa học của Tổng thống Kennedy vào năm 1963, cố gắng tìm ra cách để phát hiện khi Liên Xô đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân.
 
Điện thoại thông minh sẽ không có điện thoại thông minh mà không có màn hình cảm ứng của họ - nhưng người phát minh ra màn hình cảm ứng là một kỹ sư tên là EA Johnson, người có nghiên cứu ban đầu đã được thực hiện trong khi Johnson đã được sử dụng bởi các Radar lập Hoàng gia, một cơ quan stuffily tên của chính phủ Anh.
 
Công trình này được tiếp tục phát triển tại Cern - những chàng trai một lần nữa. Cuối cùng công nghệ đa cảm ứng đã được thương mại hóa bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware ở Mỹ - Wayne Westerman và John Elias, người bán công ty của mình để bản thân Apple.
 
Một người phụ nữ sử dụng một máy tính bảng màn hình cảm ứngHình ảnh bản quyền HÌNH ẢNH THƯ VIỆN KHOA HỌC
 
Điện thoại thông minh trở nên thông minh hơn 3
 
Công nghệ màn hình cảm ứng đã đi vào để đẩy sự phát triển của máy tính bảng
 
Tuy nhiên, ngay cả ở đó giai đoạn cuối trong các trò chơi, các chính phủ đã đóng vai trò của mình: học bổng nghiên cứu Wayne Westerman đã được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ và CIA.
 
Sau đó có một cô gái với giọng nói silicon, Siri.
 
Quay trở lại những năm 2000, bảy năm trước khi iPhone đầu tiên, Quốc phòng nghiên cứu tiên tiến Cơ quan Dự án Mỹ, Darpa, ủy Viện nghiên cứu Stanford để phát triển một loại proto-Siri, một trợ lý văn phòng ảo có thể giúp nhân viên quân sự để làm công việc của họ .
 
Hai mươi trường đại học đã được đưa vào dự án, giận dữ làm việc trên tất cả các công nghệ khác nhau cần thiết để thực hiện một trợ lý ảo bằng giọng nói thành hiện thực.
 
Bảy năm sau, các nghiên cứu đã được thương mại hóa như một sự khởi đầu-up, Siri Incorporated- và nó đã được chỉ trong năm 2010 mà Apple bước vào để có được các kết quả cho một số tiền không được tiết lộ.
 
Pin Lithium-ionHình ảnh bản quyền GETTY IMAGES
 
Điện thoại thông minh trở nên thông minh hơn 4
 
Ngày càng tinh vi pin lithium-ion đã được điều cần thiết cho sự phát triển điện thoại thông minh
 
Đối với các ổ đĩa cứng, pin lithium-ion, màn hình tinh thể lỏng và chất bán dẫn bản thân - có những câu chuyện tương tự được nói.
 
Trong mỗi trường hợp, đã có sáng khoa học và rất nhiều doanh nghiệp tư nhân. Nhưng cũng có những wads tiền ném vào các vấn đề của các cơ quan chính phủ - thường là cơ quan chính phủ Mỹ, và cho rằng vấn đề, thường là một số cánh tay của quân đội Mỹ.
 
Silicon Valley tự chủ nợ lớn để Fairchild Semiconductor - công ty phát triển các mạch tích hợp thương mại thiết thực đầu tiên. Và Fairchild Semiconductor, trong những ngày đầu, phụ thuộc vào việc mua sắm quân sự.
 
Tất nhiên, quân đội Mỹ đã không làm cho iPhone. Cern đã không tạo ra Facebook hay Google. Những công nghệ này, mà rất nhiều người dựa vào ngày hôm nay, được mài dũa và thương mại của khu vực tư nhân. Nhưng nó đã được chính phủ tài trợ và chính phủ chấp nhận rủi ro mà làm tất cả những điều có thể.
Đó là một suy nghĩ để giữ cho chúng ta suy nghĩ như những thách thức công nghệ đi đầu trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ sinh học như vậy.
 
Steve Jobs là một thiên tài, không thể phủ nhận đó. Một trong những dự án phụ đáng kể của ông là phim hoạt hình Pixar Studio - mà thay đổi thế giới của bộ phim khi nó phát hành bộ phim kỹ thuật số hoạt hình Toy Story.
 
Mặc dù không có màn hình cảm ứng và mạng Internet và Fast-Fourier-Transform, Steve Jobs có thể cũng đã tạo ra một cái gì đó tuyệt vời.
 
Nhưng nó sẽ không có được một công nghệ thế giới-lắc như iPhone. Nhiều khả năng nó sẽ như Woody và Buzz, đã là một món đồ chơi vô cùng quyến rũ.
 
Tim Harford là Economist Undercover của FT. 50 Những điều đó Made nền kinh tế hiện đại đã được phát sóng trên BBC World Service. Bạn có thể nghe trực tuyến hoặc đăng ký podcast chương trình.
Tin tức cùng chuyên mục:
THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, tầng 32, tòa nhà 34T, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0242.2617.‎666 - 0242.2847.888
Hotline: 0988.184.022 - 0988.56.59.56
Email: linh@tatthanh.com.vn - tranminh@tatthanh.com.vn
Website: websitethoitrang.net
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp
Fanpage Facebook