Chuyện gà đầu năm

Cập nhật: 02/02/2017
Lượt xem: 502

(TBKTSG Xuân) - Từ xưa tới giờ, bà con dân mình hễ cần khẳng định thứ gì ăn ngon tới mức độ nào, thì chỉ việc lôi con gà ra (như cái thước đo) để so sánh. Thỏ, cá, cóc, ếch, rùa, rắn, ba ba, cá sấu, kỳ nhông, kỳ đà... hai giò, bốn cẳng, trên bờ, dưới nước, leo cây bất kể, nếu đạt chuẩn “ngon như thịt gà” thì người ta sẽ tin ngay thịt của con vật đó thiệt sự là ngon.

Có lẽ vì vậy mà ăn Tết dứt khoát phải có gà! Ít nhất là một con gà luộc để cúng giao thừa. Nhân chuyện cúng kiếng bèn nhớ lại hồi còn nhỏ, cứ mỗi sáng sớm tinh mơ mùng ba Tết, khi đèn đường chưa tắt, cha con tôi lại mắt mũi lờ đờ, ngáp dài ngáp ngắn mang ra chợ khoảng năm sáu chục con gà nhỏ nhỏ (nếu dùng biện pháp tu từ nhân hóa thì nói là vừa chớm độ dậy thì). Mỗi con chừng hơn nửa ký lô, càng nhỏ càng dễ bán. Hiếm ai mua một con, thường là hai, ba con, có người mua tới năm con, tùy theo chỗ thờ cúng trong nhà. “Gà mùng ba”! Cái khái niệm này được cả nhà tôi nói ra với lòng cảm kích và niềm vui to lớn vì món lời thu về nhanh gọn, chỉ đứng bán chừng tiếng đồng hồ là thu dọn đi về. Khách quen không dặn trước, chậm chân ra chợ, trách móc giận hờn tưng bừng, quên cả chuyện kiêng cữ bất hòa ngày tư ngày Tết.

Chuyện gà đầu năm
 

Ẩm thực xứ mình có tập quán phân biệt đối xử gà ta (gà vườn, gà đi bộ) với gà công nghiệp nuôi nhốt trong chuồng. Hầu như người nào cũng thích ăn gà ta mặc dù ít thịt, giá bán đắt hơn so với gà công nghiệp. Lý do là gà ta nuôi đủ ngày đủ tháng, nên thịt chắc nịch, da giòn ngứu, lại có mùi thơm đặc trưng của loài gà. Gà công nghiệp nuôi nhốt ngắn ngày lại ăn ngủ, đứng ngồi tại chỗ nên thịt nhiều mà bở rệt, nhạt phèo, không thơm. Thì đại khái cũng như trái cây vậy thôi, thu hái lúc còn non, chưa chín thì làm sao ngon được? Bù lại, gà công nghiệp có ưu điểm to bự gấp đôi, gấp ba gà ta, cặp chân ú na ú nần (chắc là chứa hàng đống bó sợi collagen?), lại nấu mau chín, đỡ mất thời gian, đỡ hao gas, tốn điện. Nói cho cùng thì quý nhất vẫn là gà nhà tự nuôi, mà thường khi sau một đợt ho hen, sổ mũi, tiêu chảy... chỉ sống sót được vài con, mổ bới kiếm ăn quanh nhà và chạy sang phá nát vườn hàng xóm. Loại gà này chắc chắn không có chích choác một giọt kháng sinh nào, hoàn toàn tự nhiên và thiên nhiên, cứ an nhiên mà ăn.

Nghe đồn gà công nghiệp chích đủ thứ thuốc chữa bệnh, phòng bệnh ở đùi, cổ, cánh nên tránh ăn mấy chỗ đó cho lành. Nghe nói ở mấy xứ khác người ta không ăn đùi, cổ, cánh cũng như nội tạng gà vì không tốt cho sức khỏe. Còn ta thì tim, gan, mề được xếp hạng ngon nhất, có lẽ vì mỗi con gà chỉ có một cái nhỏ tẹo, và theo nguyên lý càng ít càng quý. Ở Tây họ thường ăn ức gà vì đó là phần thịt trắng, lượng mỡ thấp, đúng chuẩn chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi ta chê thịt ức khô khan, nhạt phèo, dở ẹc. Nhưng mà báo đăng, đài phát bây giờ nói là người mẫu, diễn viên, ca sĩ, hót-gơ, hót-boi toàn ăn ức gà mà sống đẹp, sống khỏe qua ngày ấy chứ. Cháu chắt nhà tôi mỗi lần đi ăn gà rán khuyến mãi, mua một tặng một, lại òn ỉ với mấy em nhận o-đờ “lấy ức không lấy cánh”. Nguyên nhân sâu xa thực sự của tụi nhỏ là vì miếng ức to hơn, nhiều thịt hơn, cho đáng đồng tiền đua đòi đi ăn đồ mắc.

Thiết kế website tour du lịch
Thiết kê web du lịch

 

Phụ chú! Để ý sẽ thấy chị em phụ nữ thời nay có thói quen không ăn da gà. Bác sĩ căn dặn bệnh nhân có mỡ trong máu cao “ăn thịt gà nhớ lột da bỏ đi”. Xem ra, câu tục ngữ “Nhất phao câu, nhì đầu cánh” có phần tụt hậu rồi nhỉ?

Tóm lại, nói theo kiểu dân gian là thịt gà lành, cứ ăn vô tư, chẳng lo trúng thực, đầy bụng, óc ách không tiêu. Nói theo Đông y là thịt gà có tính ôn, không độc, rất bổ dưỡng. Bằng chứng là bà đẻ được phép ăn gà, người bệnh, con nít cũng được ưu tiên cho ăn gà. Chú ý, ở đây không tính gà bệnh, gà toi, gà đóng gói hết đát, gà dai (gà mái đã đẻ hết trứng). Cũng không tính mấy người có tật dị ứng trời sinh, hễ ăn một miếng gà là nổi mẩn, ngứa ngáy nguyên cả cái mình. Nhá!

Dám chắc, cho dù ai đó phải kiêng thịt gà nhưng vẫn không thể chối cãi là thịt gà dễ ăn, ít mỡ, ít xương, lại dễ mua vì trọng lượng nhỏ, có thể vừa khít với những túi tiền “khiêm tốn”. Cái cảm giác mua nguyên một con gà thấy khoái khoái, nếu so với chuyện mua nguyên con heo, con bò! Ăn con gà là ăn từ đầu tới chân, trừ bộ lông, móng chân, cái mỏ và buồng phổi ra thì không bỏ thứ gì hết. Mà thực đơn về các món gà thì nhiều không kể xiết. Nấu đông, nấu đậu, nấu cà ri, kho, chiên, nướng, xào, hầm, hấp, làm ruốc, làm khô...
Các bà nội trợ thành phố đều thuộc nằm lòng kinh nghiệm ông bà xưa truyền lại: mua gà (sống) phải coi da có vàng thì con gà (ta) mới ngon, và cũng thường vận dụng câu mô tả ví von “trắng như thịt gà”.

Cà kê cà rỡn một hồi thấy muốn giựt mình. Mình ăn gà ngon lắm, nhưng gà đã ăn thứ gì, có bổ béo không... thì mình không biết.

Tin tức cùng chuyên mục:
THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, tầng 32, tòa nhà 34T, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0242.2617.‎666 - 0242.2847.888
Hotline: 0988.184.022 - 0988.56.59.56
Email: linh@tatthanh.com.vn - tranminh@tatthanh.com.vn
Website: websitethoitrang.net
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp
Fanpage Facebook