Bộ lọc tiếng ồn bên não được tiết lộ bởi các bản ghi âm

Cập nhật: 22/12/2016
Lượt xem: 398

Ghi trực tiếp đã tiết lộ những gì đang xảy ra trong bộ não của chúng ta khi chúng ta hiểu được lời nói trong một căn phòng ồn ào.
 
Tập trung vào một cuộc trò chuyện trong một môi trường ồn ào, mất tập trung được gọi là "hiệu ứng tiệc cocktail".
 
Nó là một hiện tượng lễ hội phổ biến và quan tâm đến các nhà nghiên cứu đang tìm cách cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói.
 
Nhà thần kinh học ghi nhận từ bộ não của con người trong một thử nghiệm tái tạo thời điểm khi bài phát biểu khó hiểu đột nhiên có ý nghĩa.
 
Một nhóm nghiên cứu đã đo hoạt động não bộ của con người như những lời của một câu trước đó không thể hiểu đột nhiên trở nên rõ ràng khi một chủ đề đã được nói ý nghĩa của "lời nói bị cắt xén".
 
Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Communications.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu Christopher Holdgraf từ Đại học California, Berkeley, và các đồng nghiệp của ông đã có thể làm việc với bệnh nhân động kinh, những người đã có một phần của hộp sọ của họ loại bỏ và các điện cực đặt trên bề mặt não để theo dõi cơn co giật của họ.
 
Bảy trong số các đối tượng tham gia thử nghiệm thính giác của các nhà khoa học.

Lọc tiếng ồn

Bộ lọc tiếng ồn bên não được tiết lộ bởi các bản ghi âm
 
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chơi rất méo mó, câu bị cắt xén với từng đối tượng, mà hầu như không ai có thể hiểu được. Sau đó, họ đã chơi một bình thường, dễ hiểu phiên bản của cùng một câu lặp đi lặp lại và ngay lập tức phiên bản bị cắt xén.

>>>Xem thêm:
"Sau khi nghe câu nguyên vẹn" các nhà nghiên cứu đã giải thích trong bài báo của họ, tất cả các đối tượng hiểu "phiên bản ồn ào" sau này.
 
Những bản ghi não cho thấy thời điểm này công nhận là mô hình hoạt động của não ở những vùng của não được biết đến có liên quan đến chế biến âm thanh và sự hiểu biết ngôn luận.
 
Khi các đối tượng nghe câu rất bị cắt xén, các nhà khoa học đã báo cáo rằng họ đã nhìn thấy ít hoạt động trong những phần của bộ não.
 
Nghe câu rõ ràng dễ hiểu sau đó kích hoạt mô hình hoạt động ở những khu vực não.
 
Mặc khải khoa học đã nhìn thấy làm thế nào mà sau đó thay đổi bản chất của phản ứng của não khi đối tượng nghe bị bóp méo, cắt xén cụm lại. vùng thính giác và ngôn luận xử lý sau đó "sáng lên" và thay đổi mô hình hoạt động của mình theo thời gian, dường như điều chỉnh trong để những lời trong sự biến dạng.
"Bộ não thực sự thay đổi cách thức mà nó tập trung vào các phần khác nhau của âm thanh," các nhà nghiên cứu giải thích. "Khi bệnh nhân nghe câu đầu tiên rõ ràng, vỏ não thính giác (một phần của bộ não liên quan đến âm thanh xử lý) tăng cường tín hiệu tiếng nói."
 
Ông Holdgraf cho biết: "Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm thêm các mối quan hệ tinh tế và phức tạp giữa các hoạt động của não và âm thanh.
 
"Thay vì chỉ nhìn vào 'lên hoặc xuống, nó nhìn vào các chi tiết về cách thay đổi hoạt động của não thông qua thời gian, và làm thế nào hoạt động có liên quan đến tính năng trong âm thanh.
 
Này, ông nói thêm, được gần gũi hơn với các cơ chế đằng sau nhận thức.
 
"Bằng cách hiểu những cách mà não bộ của chúng tôi lọc ra tiếng ồn trên thế giới, các nhà nghiên cứu kết luận," chúng tôi hy vọng có thể tạo ra các thiết bị giúp những người có lời nói và nghe những trở ngại thực hiện được điều tương tự. "
 
"Thật khó tin, nhanh như thế nào và nhựa não là," thêm đồng tác giả Giáo sư Robert Knight. "[Và] đây là lần đầu tiên chúng tôi có bằng chứng nào về cách nó thực sự hoạt động trong con người."
 
Giáo sư Knight và các đồng nghiệp của ông đang hướng tới sử dụng các kết quả để phát triển một bộ giải mã lời nói, một cấy ghép não để giải thích lời nói tưởng tượng của mọi người, trong đó có thể giúp đỡ những người có bệnh thoái hóa thần kinh nhất định có ảnh hưởng đến khả năng của họ để nói chuyện.
Tin tức cùng chuyên mục:
THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, tầng 32, tòa nhà 34T, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0242.2617.‎666 - 0242.2847.888
Hotline: 0988.184.022 - 0988.56.59.56
Email: linh@tatthanh.com.vn - tranminh@tatthanh.com.vn
Website: websitethoitrang.net
Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp
Fanpage Facebook